Kỹ thuật trồng rau sạch ngoài hiên tại nhà an toàn, đơn giản và hiệu quả

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Trước khi học cách trồng rau sạch tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như chai nhựa tái chế để làm chậu trồng hoa. Để trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể chuẩn bị những vật dụng sau:

Khay hoặc chậu trồng rau

Xác định loại rau sạch bạn muốn trồng và chọn khay / chậu có kích thước phù hợp để chứa đúng lượng đất và chất dinh dưỡng.

Cần chuẩn bị chậu chuyên dụng để trồng rau, dưới đáy chậu có lưới nhựa để ngăn cách đất với đáy chậu, khi tưới quá nhiều nước có thể chảy xuống đáy và thoát ra ngoài, đất có đã được tách ra. Phần đáy nồi, không lo rau sẽ bị úng vì quá nhiều nước.

Khay hoặc chậu trồng rau

kệ, giá để rau trong chậu

Giá, kệ loại này rất dễ tìm mua tại các cửa hàng sản xuất, có nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn. Bạn nên chọn giá treo phù hợp với kích thước nồi, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích.

vá rau sạch
Để rau sinh sôi và phát triển nhanh, bạn nên chọn loại đất phù hợp với từng loại rau mà bạn trồng. Các loại đất trồng rau sạch tại nhà điển hình là: đất cát, đất thịt, đất vườn, đất công trường hoặc đất phù sa. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chọn mua đất trồng sẵn tại nhà vườn để tiện hơn. Các gia đình ở thành phố có thể mua đất ở cửa hàng, vì vậy hãy nhờ nhân viên gợi ý trồng các loại rau sạch, giàu dinh dưỡng, không cần bón phân trên đất chuyên dụng.

vá rau sạch
phân bón tốt cho cây trồng
Bạn nên chọn phân hữu cơ vì nó thân thiện với môi trường. Sử dụng phân hóa học không đúng cách, nếu thời gian cách ly không hợp lý sẽ bị chua đất, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể mua các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý,… tại các cửa hàng cung cấp nông sản, phân có thể được làm từ rác thải sinh hoạt.

phân bón tốt cho cây trồng
Dụng cụ và bình tưới trồng rau sạch tại nhà
Bạn có thể tận dụng tối đa các vật dụng trong nhà, hoặc sắm cho mình một bộ dụng cụ trồng rau nhỏ xinh để sử dụng lâu dài nhé!

Dụng cụ và bình tưới trồng rau sạch tại nhà
Chọn Hạt Giống Trồng Rau Sạch
Yếu tố đầu tiên làm nên thành công khi trồng rau tại nhà là khâu chọn giống. Khi chọn mua hạt giống, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo hạt giống của bạn vẫn còn hạn sử dụng. Nên chọn những hạt giống rau mà gia đình yêu thích, những hạt giống phù hợp với từng mùa, dễ nảy mầm.

Chọn Hạt Giống Trồng Rau Sạch
2. Cách trồng rau sạch tại nhà dễ dàng
Sau khi chọn được phương pháp trồng rau sạch tại nhà theo ý thích, bạn cần bắt tay vào trồng rau:

Bước 1: Đổ đất dinh dưỡng đã mua và phân bón rửa sạch trồng rau vào chậu theo tỷ lệ 50:50, độ dày của đất khoảng 8cm, san phẳng đất. Tưới nhẹ để làm ẩm hỗn hợp. Xới đất và phân chuồng bằng tay hoặc bằng xẻng. Tránh làm cho hỗn hợp quá nhão, quá khô hoặc vón cục.

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
Bước 2: Cho đất vào khay hoặc chậu rồi dùng tay ấn nhẹ. Sự phát triển của cây cần đủ độ xốp. Chia đất trong khay thành từng hàng và gieo từng luống, trung bình mỗi luống khoảng 10 hạt tùy theo kích thước to nhỏ của bầu.

Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà
Bước 3: Lấp từng luống đất lên trên hạt, sau đó tưới đều. Tưới nhẹ vào khay / chậu. Trên một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa (nếu có). Lớp mỏng này bảo vệ hạt và thoáng khí.

Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà
Bước 4: Đặt khay / chậu ở nơi đủ ánh sáng và thoáng gió. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng yếu. Khi cây đã chắc thì đem ra nơi có ánh sáng bình thường để cây phát triển. Cắt tỉa luống trồng rau.

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
Đừng quên tưới nước hàng ngày. Khi thời tiết nóng, bạn có thể tưới nhiều hơn. Theo dõi cây thường xuyên để có những điều chỉnh phù hợp.

Trồng rau sạch tại nhà
Khi cây đã nảy mầm và nảy mầm cao, bạn quan sát và chọn những cây khỏe trên mỗi luống, mỗi luống tỉa từ 4 đến 7 cây tùy loại rau để đảm bảo thành phẩm cuối cùng là rau sạch và tốt cho sức khỏe. Sau khi tỉa luống có thể xới đất, tưới ẩm cho cây chờ ngày thu hoạch quả.

3. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa
Tương tự như cách trồng rau ở trên nhưng điểm khác biệt là bạn hoán đổi chậu và khay lấy chai nhựa. Có nhiều ý tưởng đóng chai rau củ quả vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa khó phân hủy. sau đây. Cleanipedia sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí khu vườn đẹp nhất bằng chai nhựa trồng cây!

Cách làm vườn bằng cách treo chai nhựa trên giá
Đặt chai nhựa nằm ngang và dùng dao cắt vào giữa chai. Tiếp theo, lấp đất và trồng cây hoặc gieo hạt. Đục hai lỗ ở trên và dưới của chai rồi luồn dây vào. Sau đó thắt nút bằng cách thắt nút ở mỗi lỗ. Mỗi móc treo có thể được sử dụng bao nhiêu tùy thuộc vào vị trí và độ dài của dây.

Treo chai nhựa trên giá
Cách làm vườn rau bằng chai nhựa xếp lớp
Để xếp tầng, bạn cần kệ xếp tầng tùy theo diện tích trồng rau. Sau đó, đặt các chai nhựa cạnh nhau. Đơn giản như vậy, khu vườn của bạn trông thật gọn gàng và ngăn nắp.

Vườn rau với chai nhựa xếp lớp
4. Tất tần tật cách trồng rau sạch tại nhà bằng Xốp
Để trồng rau trong thùng xốp, bạn sẽ cần một thùng xốp có hốc sâu để kích thích sự phát triển của rễ. Đối với thùng xốp, bạn cần tạo những lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước. Cần lưu ý đất trồng trong thùng xốp là đất hữu cơ chiếm 3/4.

Không nên để thùng xốp dưới đất vì quá trình thoát nước sẽ diễn ra chậm khiến đất dễ bị úng, ảnh hưởng đến cây. Đặt thùng lên giá hoặc kệ và đặt trên ban công, sân trong hoặc khu vườn ngoài trời của bạn.

Tưới nước thường xuyên, đặc biệt thay vì dùng vòi nâng hoặc vòi thẳng, hãy dùng bình xịt hoặc vòi hoa sen. Ngoài ra, có thể dùng nước vo gạo và bã chè để giữ ẩm cho đất giúp đất không bị đóng váng và khô héo.

Tất cả các cách trồng rau sạch bằng thùng xốp
Chăm sóc rau sạch tại nhà
Sau khi cây được đưa ra ngoài phải tiến hành che phủ trong giai đoạn đầu. Tránh quá nóng hoặc mưa to ảnh hưởng đến sức sống và chất lượng của rau sạch.

Trồng rau sạch tại nhà cần kiểm tra và tưới nước thường xuyên. Chúng ta đều có thể sử dụng nước vo gạo, bã trà, bã cà phê khi tưới cây để giúp cây giữ ẩm tốt hơn.

Chăm sóc rau sạch tại nhà
Thu hoạch rau sạch
Tùy theo loại rau trồng mà cách thu hoạch cũng khác nhau, khoảng 25-30 ngày sau khi trồng có thể ngắt lá ăn dần hoặc có thể ngắt ngọn để ăn.

Sau lần thu hoạch đầu tiên, khoảng 20 – 25 ngày sau khi thu hoạch lần thứ hai.

Rau có thể cho thu hoạch 5 – 6 lần nếu chăm sóc tốt, đủ dinh dưỡng.

Ruộng rau sau khi thu hoạch được xử lý đất bằng bột nông sản hoặc chế phẩm sinh học như EM và Trichoderma, để đất khoảng 2-3 ngày, sau đó cho một ít dinh dưỡng vào đất để tái sử dụng.

5. Cách trồng ớt
Nguyên liệu đặc trưng của món ăn này rất dễ trồng. Bạn có thể mua hạt tiêu đỏ khô trong nhà bếp của mình.

Trộn các phần bằng nhau than bùn ca cao, phân trộn và đá trân châu (hoặc vụn đất sét).

Cho đất vào chậu nhỏ, ngâm đất trong nước rồi để qua đêm.

Ngày hôm sau, ấn nhẹ từng hạt tiêu xuống đất tơi xốp và phủ mùn / cỏ khô lên trên.

Tưới nước hàng ngày cho đến khi hạt nảy mầm thành cây con nhỏ.

Ngay khi lá xuất hiện, chuyển từng cây con sang chậu lớn có chiều cao ít nhất 50 cm.

Tưới nước hàng ngày cho đến khi cây ra hoa. Giảm tần suất tưới nước sau khi cây ra hoa. Thu hoạch ớt tươi khi quả chín.

6. Cách trồng cà chua
Từ món salad đến món nước dùng ngon, cà chua là một thực phẩm chủ yếu trong hầu hết các nền ẩm thực trên khắp thế giới. Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng trồng cà chua tại nhà.

Chuẩn bị giá thể bằng cách trộn cát, đá ong, phân trộn, mụn dừa và neem theo tỷ lệ 30: 20: 20: 20: 10.

Gieo hạt cà chua vào chậu và phân bố đều. Tưới nước đầy đủ sau khi gieo hạt.

Che hạt bằng cỏ khô / lá và che một phần để giảm ½ hiệu ứng nhà kính.

Tiếp tục tưới 2-3 ngày / lần cho đến khi hạt nảy mầm. Sau khi bốn bộ lá thật đã mọc, cây con được cấy vào một chậu lớn và cắm cọc gỗ ở bốn phía.

Thêm một ít phân trộn vào gốc cây cà chua của bạn mỗi tuần một lần cho đến khi cây ra hoa.

Vì cây cà chua rất nhạy cảm với rệp sáp và sâu ăn lá, nên phun cho cây bằng dầu neem pha loãng trong nước rửa chén 15 ngày một lần như một biện pháp phòng ngừa.

7. Cách trồng cà tím
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Ấn Độ, thì bạn không thể bỏ qua món baingan ka bharta thơm phức hay đĩa kathirikai kulambu sang trọng! Giờ đây, bạn có thể tự tay hái cà tím từ vườn – nguyên liệu chính trong những món ăn ngon này. Đây là cách thực hiện:

Ngâm hạt giống cà tím qua đêm trước khi trồng vào đất thoát nước tốt.

Chuẩn bị hỗn hợp bầu với 30% đất, 20% phân trộn, 20% mụn dừa, 20% cát và 10% hỗn hợp bột neem.

Khi cây con đạt chiều cao 10-15 cm thì đem cấy vào bầu đất mà bạn đã chuẩn bị. Bạn có thể trồng chúng với các loại cây đồng hành như cà chua, bắp cải và bông cải xanh.

Sau khi cây bắt đầu nở hoa, nên kiểm soát lượng nước tưới hàng ngày.

Gập đôi cành hoa và xoa nhẹ để kích thích quá trình thụ phấn.

Về dinh dưỡng, thêm một ít phân trộn / vỏ chuối / phân Jevamrutham / vỏ trứng / phân Panchagavya vào gốc cây, thay hàng tuần.

8. Làm thế nào để trồng rau mùi
Ai mà không thích một bát nước thịt bốc khói hoặc các loại rau thơm tươi trên món salad nhiệt đới? Những chiếc lá nhỏ này chắc chắn sẽ tăng thêm hương vị tuyệt vời cho mỗi món ăn mà họ thêm vào. Tự trồng chúng rất dễ dàng:

Lấy một nắm hạt rau mùi, ấn nhẹ để tách làm đôi. Ngâm hạt hỏng trong nước và để qua đêm.

Làm hỗn hợp bầu bằng cách trộn các phần bằng nhau cát, đá ong, mụn dừa, bánh neem và phân trộn.

Khuấy đều hỗn hợp bầu và cạo sạch bề mặt đất để gieo hạt.

Rải đều hạt theo đường đất đã cạo. Phủ một lớp đất mỏng và lá khô lên bề mặt hạt. Sau đó rưới một ít nước lên trên.

Sau khi hạt đã nảy mầm, phun phân bón cho cây con bằng sữa bơ pha loãng hoặc Panchagavya 15 ngày một lần mà không tưới quá nhiều lần.

Thu hoạch ngò khi đã sẵn sàng.

9. Cách Trồng Bầu Đắng
Dư luận lan truyền – không gì bằng bát cơm nóng với mướp đắng xào! Trồng mướp đắng rất dễ, sau đây là một số cách trồng rau sạch tại nhà:

Ngâm hạt qua đêm, sau đó gieo vào chậu nhỏ, mỗi hốc chỉ gieo 2 hạt.

Chuẩn bị hỗn hợp đất với 30% đá ong, 20% phân trộn, 20% mụn dừa, 20% cát và 10% neem. Tưới đều hỗn hợp này và để sang một bên.

Nhẹ nhàng loại bỏ đất khỏi chậu nhỏ và chuyển sang chậu lớn.

Nhét que vào đất để hỗ trợ dây leo.

Tiếp tục tỉa cành phụ để thân chính cao lên 15-20cm. Thêm một ít phân trộn mỗi tuần.

Loại bỏ các lá gần gốc cây để tránh nhiễm trùng. Khi cây cao 20 – 25 cm tiến hành cắt bỏ phần ngọn cây.

Khi hoa cái xuất hiện, thụ phấn bằng tay với hoa đực. Hoa cái có thể được xác định bằng quả nhỏ bên dưới chúng, không có ở hoa đực. Che hoa đã thụ phấn để ngăn chặn sự tấn công của ruồi đục quả.

Thu hoạch mướp đắng khi đã sẵn sàng. Đối với những hạt đã mua, hãy để lại một hoặc hai bầu đắng trên cây cho đến khi chúng ngả sang màu vàng hoàn toàn.

10. Cách trồng dưa chuột
Dưa chuột rất giàu kali và vitamin K và là một thành phần thiết yếu trong hầu hết các món ăn trên thế giới. Ăn trực tiếp không qua chế biến, dưa chuột sẽ có độ giòn ngon hơn so với dưa chuột trồng tại vườn.

Ngâm hạt dưa chuột qua đêm trước khi trồng.

Sử dụng hỗn hợp bầu chất lượng tốt với một phần đất, phân trộn, đá trân châu và mụn dừa.

Dùng ngón tay cái tạo một vết lõm 5mm trên đất để gieo hạt dưa chuột. Phủ nhẹ lên trên bằng đất tơi xốp và tưới nước để hạt không bị lộ ra ngoài. Đất phải luôn được giữ ẩm.

Sau khi hạt nảy mầm và xuất hiện ít nhất 4 lá thật, chuyển cây con sang chậu lớn hơn.

Cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 6-8 tiếng mỗi ngày.

Có thể phải thụ phấn bằng tay để đảm bảo đậu trái. Thu hoạch dưa chuột khi cây đã sẵn sàng.

11. Cách trồng Bạc hà
Có lẽ trồng bạc hà là loại rau nhà dễ trồng nhất trong danh sách các loại rau trồng tại nhà này vì bạn thậm chí không cần đất!

Tiết kiệm một vài nhánh bạc hà từ một bó rau tươi bạn mua ở chợ.

Chọn một thân cây bạc hà cứng cáp, cắt khoảng 15cm dọc theo chiều dài của thân và đào một lỗ bên dưới. Nhẹ nhàng loại bỏ những cành thừa trên vết cắt.

Đặt vết cắt như vậy vào một cốc nước sạch. Để trong nhà, tránh ánh sáng mặt trời.

Sau một vài ngày, vết cắt từ thân cây này sẽ cắt bỏ phần đầu rễ và lá mới. Bạn có thể dùng lá trực tiếp hoặc cấy cây con vào bầu đất mới để tiếp tục phát triển.

12. Cách trồng rau bina (cải bó xôi)
Rau bina non được sử dụng trong nhiều món ăn ngon, từ xà lách tươi xanh đến mì ống phong phú, những loại rau xanh giàu chất sắt này là một khu vườn nhất định phải có. nhà của bạn. Ưu điểm là nó cũng phát triển rất nhanh!

Chuẩn bị hỗn hợp bầu của bạn với đất màu mỡ, thoát nước tốt, giàu phân trộn.

Gieo nhẹ hạt cải bó xôi thành hàng hoặc khóm cách nhau khoảng 30 – 40 cm rồi phủ đất mỏng lên trên và tưới đẫm nước cho đến khi hạt nảy mầm.

Khi lá thật bắt đầu nhú, hãy chừa khoảng 15 cm cho cây con để chúng có nhiều không gian phát triển.

Cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trực tiếp hoặc bóng râm một phần vào ban ngày.

Nhặt lá khi cần thiết. Các lá sẽ tiếp tục tái sinh cho đến cuối mùa.

13. Cách trồng củ cải
Củ cải là một loại rau ăn củ được đánh giá thấp trong ẩm thực Ấn Độ, nhưng tùy thuộc vào từng vùng, củ cải có thể được thưởng thức theo những cách khác nhau. Ít ai biết rằng, trồng củ cải là một trong những cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và dễ thực hiện.

Dùng một chậu đất đỏ thoát nước tốt, trộn đều với phân trộn tự chế và trộn đều với dừa xay nhuyễn.

Gieo hạt bằng cách rạch 1 cm trong đất với khoảng cách 1-2 cm giữa mỗi lỗ.

Khoảng một tuần sau khi hạt nảy mầm, các cây con cách nhau khoảng 5 – 10 cm. Củ cải dài, trắng bản địa tốt nhất nên trồng trong chậu có dung tích khoảng 20 lít.

Thêm phân trùn quế sau khoảng một tuần. tưới nước thường xuyên

Thu hoạch trong khoảng một tháng. Lá củ cải cũng thường được ăn như một món ăn ngon trong một số món ăn Ấn Độ như Bengali.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0906.399.613